Cách làm mắm tép chưng thịt tại nhà ngon tuyệt hảo

Mắm tép chưng thịt là một món ăn khoái khẩu, nên được rất nhiều người và được nhiều gia đình sử dụng để ăn trong các bữa cơm. Do mắm tép chưng thịt làm không hề khó mà vô cùng đơn giản là bạn có được món ngon. Vậy bạn đã biết cách làm mắm tép chưng thịt chưa, nếu bạn còn chưa nắm rõ được trình tự các bước làm mắm tép chưng thịt ra sao thì dưới đây là hướng dẫn cho bạn cách làm món ăn này.

Xem công thức gốc làm mắm tép chưng thịt tại đây.

Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt

  • Mắm tép khoảng 5 thìa.
  • Thịt lợn 500g.
  • Hành khô 3 củ.
  • Sả 2 củ.
  • Tỏi 1 củ.
  • Riềng 1 củ.
  • Đường khoảng 3 thìa.
  • Dầu ăn, hạt tiêu.

Các bước làm mắm tép chưng thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn để chưng với mắm tép các bạn phải mua thịt nạc kèm chút mỡ, nếu chỉ toàn nác thì bạn có thể mua thêm chút thịt mỡ kèm vào nhé. Khi mua về bạn đem thịt đi rửa sạch và thái mỏng để xay được dễ hơn, sau đó bạn cho vào máy xay để xay thịt nhuyễn ra.

Hành khô các bạn bóc hết vỏ khô, rồi thái hành thành các sợi nhỏ hoặc có thể bạn băm nhuyễn hành ra. Tỏi bạn cũng làm tương tự như làm với hành.

Sả các bạn bóc hết những bẹ già và tiến hành rửa sạch, tiếp đến đem sả đập dập hoặc băm nhuyễn.

Riềng bạn rửa sạch cho vào máy xay nhỏ ra.

Mắm tép các bạn có thể mua từ các cơ sở uy tín hoặc bạn có thể tự tay làm. Trước khi chưng với thịt các bạn hòa mắm với 1/2 bát nước đun sôi để nguội, khi hòa xong bạn lọc lấy nước còn bã mắm bạn bỏ đi.

Bước 2: Chưng mắm tép với thịt

Chuẩn bị một cái chảo lớn một chút, rồi bạn cho chảo lên bếp đun cho nóng chảo lên, thêm dầu ăn vào cùng và đun nóng dầu. Tiếp đến bạn cho các nguyên liệu gồm riềng, tỏi, hành, sả vào phi lên thật thơm. Khi thấy các nguyên liệu chuyển sang màu vàng thì bạn đổ phần thịt nạc xay nhuyễn vào đảo cho thật nhanh tay, thêm gia vị gồm đường, hồ tiêu, nước mắm và cứ tiếp tục đảo đều tay để các gia vị ngấm vào thịt và thịt săn lại.

Tiếp đến bạn cho mắm tép vào và đảo đều, lúc này bạn để nhỏ lửa nhé, nếu lửa cháy to quá sẽ khiến lửa làm cháy thịt chưng. Khi mắm tép chín thì mắm tép chuyển sang màu đỏ của mắm là được.

Như vậy, chỉ với 2 bước vô cùng đơn giản cho cách làm mắm tép chưng thịt vô cùng thơm ngon, để ăn trong bữa cơm gia đình. Chúc bạn làm thành công món mắm tép chưng thịt theo như hướng dẫn làm mắm này nhé.

Nguồn: Cookbeo.com

Đánh giá post